หน้าหลัก | จังหวัดบุรีรัมย์ | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แหล่งท่องเที่ยว | ประเพณีภูมิปัญญา | แนะนำภาพ | แนะนำร้านค้า | ลงนามถวายพระพร | ลงนามถวายพระพร | เว็บบอร์ด | ติดต่อโฆษณา
User :
Password :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

เกาะติดประเด็นร้อน

ตำแหน่งโฆษณา
หมวด » ของฝากชาวบุรีรัมย์ » ชวนชิม

 

ข้าวหลามหนองมน

 

จุดเด่น :

ของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัดชลบุรี

มีสูตรการทำแบบโบราณเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


  รายละเอียด :

ข้าวหลาม อาหารชื่อดังประจำจังหวัดชลบุรี ต้องเป็นข้าวหลามหนองมน มีประวัติที่เล่าต่อกันมาว่า สมัยก่อน บ้านหนองมน จะมีอาชีพทำนาปลูกข้าว พอหลังหมดหน้านาชาวบ้านก็จะทำขนมฉลองกินกัน พอมีงานแสดงงิ้วที่ศาลเจ้าชาวบ้านต่างก็มารวมตัวกันจนเกิดการซื้อขายขึ้น ข้าวหลามหนองมนเริ่มมามีชื่อเสียงก็ตอนที่มีการตัดถนนสุขุมวิท เพื่อผ่านตลาดให้คนกรุงเทพได้ไปเที่ยวบางแสน คนที่ผ่านไปมาก็ซื้อติดไม้ติดมือกลับกรุงเทพ จนกระทั่งยุคสมัยของจอมพลสฤษฎ์ ที่มาพักตากอากาศที่บางแสนพร้อมกับนายพลเนวิน ของพม่า เคยเรียกแม่เผื่อและแม่เหมือนไปเผาข้าวหลามให้กิน “ข้าวหลามแม่เผื่อ” และ “ข้าวหลามแม่เหมือน” จึงกลายเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ไปทั่วประเทศ
 

ปัจจุบันร้านแม่เผื่อมีปราณี ศรีป่าน ลูกสะใภ้เป็นผู้สืบทอดกิจการและสูตรโบราณของแม่เผื่อที่เสียชีวิตไป 10 กว่าปีแล้ว ปราณีเล่าว่า ข้าวเหนียวที่ร้านแม่เผื่อใช้ทำข้าวหลามเป็นข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู ส่วนข้าวหลามที่ร้านก็มีรสชาติ เค็มมัน หวานน้อย ซึ่งต่างจากร้านอื่นที่หวานมาก โดยทางร้านยังคงรักษาสูตรดั้งเดิมของแม่เผื่อไว้ทุกอย่าง ทุกขั้นตอน


  เงื่อนไข :

แหล่งข้อมูลที่มา publichot.com

 

 

บทความและไฟล์ภาพ ในเว็บไซต์แห่งนี้ อาจนำมาจากเว็บไซต์อื่นๆที่ทีมงานคิดว่ามีประโยชน์ต่อผู้อ่าน โดยให้ผู้อ่านเกิดความบันเทิง และให้ความรู้ โดยเราจะให้เครดิตทุกครั้งที่นำมา หากไฟล์ภาพหรือบทความใด ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ต้องการให้นำมาแสดง โปรดแจ้งมาที่ E-mail crm_buriramguideแอดhotmail.co.th ทีมงานจะนำบทความนั้นๆออกทันทีี

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอข้อมูลกับบุรีรัมย์ไกด์ดอทคอมและบุรีรัมย์ไทม์ด้วยวิธีง่ายๆ
เพียงส่งรูปภาพหรือข้อมูลข่าวสารกิจกรรมที่ท่านมีเกี่ยวกับบทความเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ มาให้เราที่ buriramguideแอดhotmail.co.th ทางทีมงานจะนำรูปภาพและบทความของท่านมาปรับปรุงข้อมูลและลงชื่อท่านเพื่อเป็นเกียรติค่ะ
เขียนเมื่อ : 23 ส.ค. 2553,17:01   เข้าชม : 729 ครั้ง

ของฝากชาวบุรีรัมย์ » ชวนชิมอื่นๆที่น่าสนใจ
แซบอีลี่ ร้านอาหารอีสานโมเดิร์น
วันนี้เดินเตร็ดเตร่ตระเวนหาของกินแถวทองหล่อ 10 แหม...ไม่รู้ว่าหลงเข้ามาได้ยังไง ก็ย่านนี้เขาไฮโซซะเหลือเกิน จะเดินเข้าไปหาของกินแต่ละร้านก็เกรงใจสะตุ้งสตางค์ในกระเป๋าตัวเองจริง ๆ ไม่เป็นไรไหน ๆ ก็มาแล้ว คงจะมีสักร้านที่เป็นของเรา
ต้มหอยโข่ง ใบขามอ่อน
ด้วยความ ที่ จ่มอยู่ จ่มกิน เลยได้วัตถุดิบมา เป็นหอยโข่ง ทางเมืองยะโส โดยการสนับสนุน จาก ทิดรส มักม่วน เผิ่นว่า อะหอย อย่าสุจ่มว่า ปั้ม อาภัพ บ่ เคยแบ่งให้กินหลาย อิอิ
หมกปลา สูตรปุ้ยจ้า
ถึงแม้จะโกอินเตอร์เว้าอีสานบ่ชัด แต่ยังบ่ลืมต่อนปลาแดก หมกปลาซิวตัวน้อยเด้อจ้า มาหย่าวววกันเลยจ้า
ก้อยกะปอม
คุณลักษณะ ก้อย เป็นอาหารคล้ายลาบแต่มีน้ำน้อยกว่า เนื้อมีชิ้นโตกว่า อาหารที่นำมาทำก้อยนิยมย่างไฟหรือนึ่งก่อนนำมาทำก้อย
ยำไข่ดาว
“ส้มตำ”
“ส้มตำ” ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน หมายถึง ของกินชนิดหนึ่ง เอาผลไม้มีมะละกอเป็นต้น มาตำผสมกับเครื่องปรุงมีรสเปรี้ยว บางท้องถิ่นเรียก “ตำส้ม”
แกงเห็ด เพื่อสุขภาพ
มีเห็ดฟาง เห็ดขอน เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า ซื้อมาอย่างละนิด แล้วก็มีบวบหอม ผักติ้วกับใบแมงลัก
อาหารอีสานบ้านเรา
อาหารอีสานบ้านเรา
แกงบัวไส่ปลาดุก
พอดีว่ามู่มาจากสุพรรณเอาบัว(สายบัว)มาฝากกะเลยจัดการแกงซะเลย สายบัวลอกแล้วกะล้างหั่นเป็นท่อนครับ
แกงกระหรี่ไก่
แกงกระหรี่ไก่ ร้านเสยสถานนีรถไฟสามเสน เมนูแก้มปลาทูทอดกรอบสุดยอด กุ้งแช่น้ำปลาวาซาบิ แรงงงง ต้มยำปลาทูรสถึงมาก
แจ่วฮ้อน
แจ่วฮ้อน หรือ จิ่มจุ่ม สุกี้อีสานแซ่บๆมาอีกแล้วจ้าทานด้วยกันนะค่ะแบบว่าไม่ทานเนื้อวัวค่ะทานแต่เนื้อหมูใครจะไปดัดแปลงเพิ่มก็ตามชอบเลยค่ะ
ปลาซิวหมกหม้อ
ไปย่างตลาดพ้อปลาซิวเลยเอามาหมกกินกับข้าวเหนียวใหม่สั่นดอกคับ แบบง่ายๆเลยเนาะ ค้านหาใบตอง รวบรัดตัดตอนเข้าสู่เรื่องไปเลย เชิญชมและเชิญชิมคับผม
ยำผสมกุ้งลวก ไข่ต้ม
ตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ใส่ชามพักไว้ จัดผักสลัด ไข่ต้ม และกุ้งในภาชนะที่เตรียมไว้ เมื่อจะรับประทานราดด้วยน้ำสลัดและถั่วลิสงคั่ว
ร้านปุ้มปุ้ย ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ฯลฯ
คอลัมภ์ร้านในดวงใจวันนี้ จะนำทุกท่านไปรับประทานข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง และเมนูอื่นๆ อีกหลายรายการ
สมาคมตลาดสดไทยแนะ อย.ตามต้นตอ โรงงานลูกชิ้นไม่ติดฉลาก
เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงปัญหาลูกชิ้นที่ไม่มีฉลากและวางขายทั่วไปในตลาดสดว่า
แมงกินูน
ช่วงนี้เริ่มหน้าฝน แมงกินูนยังพอมี ตามต้นมะขาม เพราะว่าใบขามหน้านี้สิเริ่มออกใบอ่อน และเป็นอาหารโปรดของแมงกินูน
ก้อยไข่มดแดง(อาหารชั้นสูงของคนอีสาน)
ก้อยไข่มดแดง(อาหารชั้นสูงของคนอีสาน)
คั่วหนู
เครื่องกะมีจั่งที่เห็นนี้หละคับ ไผมักหน่อยมักหลายแนวได๋กะปรับปรุงได้ สับหนู ตำเครื่อง คั่วให้เข้ากัน เติมน้ำจักหน่อย ปรุงรส ทุกคนคือสิเข้าใจเป็นอย่างดีเนาะคับ ถ้าบ่เข้าใจกะไปเบิ่งกระทู้เก่าๆได้ อั่นนี้อยาก
แกงเห็ดเผาะ
แกง เห็ดถอบ เห็ดเผาะ ใส่ใบมะขามอ่อน โดย คุณfisheries เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะอาหารอร่อย ในหน้านี้ มีมาให้ชมกันสองแบบการปรุงครับ ลองเข้ามาชมกันดู
กุ้งจ่อม กระยาสารท อ.ประโคนชัย
ของฝากเลื่องชื่อของอำเภอประโคนชัย
หัวข้อ : ข้าวหลามหนองมน
ความคิดเห็นที่ 1 โพสเมื่อ : 03 ก.ย. 2553,09:42 น.

นาโน

หัวข้อ : ข้าวหลามหนองมน
ความคิดเห็นที่ 2 โพสเมื่อ : 03 ก.ย. 2553,09:46 น.

นา

หวัดดีข้าวหลามหนองมนอยากกินจังๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
หัวข้อ : ข้าวหลามหนองมน
ความคิดเห็นที่ 3 โพสเมื่อ : 03 ก.ย. 2553,09:50 น.

เด็กแนว


อยากจังข้าวหลามหนองมน เป็นตาแซบ
อีหลี
หัวข้อ : ข้าวหลามหนองมน
ความคิดเห็นที่ 4 โพสเมื่อ : 12 พ.ย. 2553,11:56 น.

วิว

ข้ามหลามอร่อยย
หัวข้อ : ข้าวหลามหนองมน
ความคิดเห็นที่ 5 โพสเมื่อ : 04 ธ.ค. 2553,20:57 น.

สวรรยา

แบร่
แสดงความคิดเห็น เรื่อง : ข้าวหลามหนองมน
 

Satiti.com ฟรีสถิติ โค้ดสถิติ สถิติเว็บไซต์ ตัวอย่างสถิติ เว็บสถิติ จัดอันดับเว็บไซต์ ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซต์
สำนักงานบุรีรัมย์ไกด์ 67 หมู่ที่ 9 ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 31000
Graphic designed By :: buriramguide © 2008 สงวนลิขสิทธิ์ | E-Mail crm_buriramguideแอดhotmail.co.th